Phương pháp điều trị chứng ù tai

Ngày nay, có rất ít phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp y tế được chứng minh là có thể điều trị và chữa dứt điểm chứng ù tai. Phần lớn chứng ù tai có liên quan đến suy giảm thính lực tiến triển, người bệnh khó có thể cảm nhận được sự suy giảm thính lực diễn ra một cách từ từ trong tai của mình. Paris Hearing luôn đồng hành cùng với quý khách hàng trong việc điều trị, giảm triệu chứng ù tai và giúp quý khách hàng tìm ra giải pháp hiệu quả, phù hợp nhất với nhu cầu.

Ngay khi chứng ù tai kéo dài hơn 24 giờ, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ tai mũi họng, người có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp tùy thuộc vào loại ù tai và nguyên nhân gây ù tai. Trong khi chứng ù tai cấp tính thường tự khỏi, thì chứng ù tai mãn tính không bao giờ biến mất hoàn toàn. Mặt khác, các phương pháp điều trị hoặc một số liệu pháp đã được chứng minh có tính hiệu quả và có thể giúp xoa dịu các triệu chứng của ù tai, giúp người mắc cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Máy trợ thính, giải pháp cho bệnh nhân bị ù tai ?

Khi đó, máy trợ thính sẽ trở thành máy tạo tiếng ồn (tiếng ồn trắng, tiếng ồn không gây nguy hiểm, có cùng cường độ với tiếng ù tai) hoặc tiếng ồn môi trường (thiên nhiên, gió, mưa) sẽ có thể làm giảm một phần hoặc toàn bộ chứng ù tai.

Những thế hệ máy trợ thính hiện đại giúp điều trị chứng ù tai bằng cách thực hiện liệu pháp âm thanh (liệu pháp TRT – Tinnitus retraining therapy – trị liệu chứng ù tai). Sự phong phú của âm thanh được bổ sung sẽ giúp bạn có thể “hòa lẫn” tiếng ù tai với các âm thanh khác. Do đó, bộ não sẽ không cảm nhận được tiếng ù tai và dần dần sẽ không còn chú ý đến tiếng ù tai nữa, sau đó, người đeo máy trợ thính sẽ trải qua một quá trình làm quen. Thói quen là khả năng não bộ không còn nhận thức được các kích thích hoặc một số thông tin nhất định, bởi vì chúng được phân loại vào hạng mục những thông tin vô dụng và không gây nguy hiểm.

Ngoài ra, máy trợ thính điều trị ù tai còn giúp người đeo làm quen với âm thanh mới dễ dàng hơn, giảm căng thẳng thính lực và giúp người bệnh tập trung vào các âm thanh thú vị hơn của môi trường xung quanh và do đó dần dần quên đi chứng ù tai của chính mình.

Mặc dù giải pháp này không giúp loại bỏ dứt điểm chứng ù tai, nhưng có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong cuộc sống thường ngày. Từ đó, chất lượng cuộc sống của bạn cũng sẽ điợc cải thiện và bạn sẽ bớt căng thẳng hơn.

Paris Hearing chuyên cung cấp các công cụ cần thiết giúp điều trị ù tai bằng phương pháp trị liệu âm thanh chuyên biệt, theo hướng dẫn mới nhất về điều trị chứng ù tai.

Sử dụng tiếng ồn trắng để điều trị chứng ù tai

Trong số những tiếng ồn được sử dụng để « hòa lẫn » và «át đi » tiếng ù tai, tiếng ồn trắng là một trong những tiếng ồn được biết đến nhiều nhất. Tiếng ồn trắng được tạo thành từ tất cả các tần số mà tai chúng ta có thể nghe được. Cụ thể hơn, âm thanh trắng tương ứng với âm thanh của tivi hoặc đài phát thanh chưa được hiệu chỉnh.

Trong trường hợp điều trị ù tai bằng phương pháp trị liệu âm thanh, âm thanh trắng trộn lẫn với tiếng ù tai và vỏ não thính giác không còn phân biệt được âm thanh của tiếng ù tai nữa. Có nhiều giải pháp hoặc thiết bị trợ thính có thể tạo ra tiếng ồn trắng.

Liệu pháp âm thanh này không phải là giải pháp chữa dứt điểm ù tai nhưng sẽ có đặc tính xoa dịu và thư giãn, giúp người bị ù tai cảm thấy bớt căng thẳng hơn. Tuy nhiên, trước khi dùng đến tiếng ồn trắng, điều quan trọng là phải biết chính xác loại ù tai mà bạn mắc phải cùng với tần số của tiếng ù.

Phương pháp thay thế để điều trị chứng ù tai

Ngoài việc là nguyên nhân chính gây ù tai, căng thẳng còn là yếu tố làm tăng tần suất và cường độ của chứng ù tai. Do đó, việc thư giãn và lấy lại tinh thần thoải mái là điều cần thiết khi bạn bị ù tai. Hỗ trợ tâm lý cũng có thể giúp người bệnh học cách chung sống với chứng ù tai và dễ dàng chấp nhận nó hơn.

Dưới đây là một số ví dụ về các phương pháp thay thế để điều trị chứng ù tai :

Chơi thể thao và thư giãn

Hoạt động thể chất nói chung hoặc các hoạt động rèn luyện sức khỏe khác như Yoga hay Thái cực quyền đều có tác dụng đáng kể trong việc giảm căng thẳng.

Điều trị Spa

Phương pháp toàn diện là kết hợp giữa các liệu pháp spa với sự hỗ trợ cá nhân từ các chuyên gia y tế (bác sĩ tai mũi họng, nhà tâm lý học, chuyên gia dinh dưỡng…), và thời gian thảo luận, trao đổi cùng với các bài tập thư giãn.

Lợi ích của âm nhạc đối với chứng ù tai

Liệu pháp âm nhạc cũng có thể giúp điều trị chứng ù tai. Các bài nhạc phù hợp giúp cân bằng lại các tế bào cảm thụ âm thanh. Âm nhạc có nhiều lợi ích, trong đó có thể kể đến tác dụng giảm ù tai.

Lập nhóm thảo luận điều trị ù tai

Chia sẻ cảm xúc và trao đổi với mọi người có thể giúp người bị ù tai cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái hơn và chấp nhận chứng ù tai như một phần trong cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Liệu pháp có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp điều trị ù tai

Đã có nhiều diễn đàn thảo luận về các liệu pháp có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp điều trị ù tai, trong đó có thể kể đến liệu pháp Ginkgo Biloba. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu khoa học có thể chứng minh hiệu quả của những liệu pháp này.

Vì vẫn chưa có giải pháp nào thực sự dành cho việc điều trị ù tai, các liệu pháp có nguồn gốc từ thiên nhiên (điều trị tại spa, liệu pháp âm thanh…) được xem như những giải pháp thay thế. Được thực hiện bởi các chuyên gia y tế, các liệu pháp này có thể làm giảm chứng ù tai, đồng thời cũng giúp người bệnh học cách chung sống với ù tai, dần quên đi sự hiện diện của chúng trong cuộc sống của mình.

Thôi miên

Mục tiêu của liệu pháp thôi miên rất đa dạng, được liên kết với các kỹ thuật khác nhau hiện có, do đó các liệu pháp này mang đến nhiều tùy chọn đi kèm, ví dụ như :

  • Điều trị trực tiếp chứng ù tai, nhằm mục đích giúp bệnh nhân tách mình ra khỏi nhận thức âm thanh khó chịu và có ý thức này, ví dụ bằng cách giảm âm lượng cảm nhận được để giảm thiểu tác động của ù tai đối với chất lượng cuộc sống. 
  • Đối phó với những cảm xúc tiêu cực được chuyển thành những cảm giác trong cơ thể, tác động trực tiếp đến sức khỏe và làm tăng thêm tính chất tiêu cực của chứng ù tai.

Thôi miên cuối cùng sẽ dẫn đến sự thay đổi, bằng cách kích hoạt hoặc kích hoạt lại nguồn lực bên trong của mỗi người để tìm lại niềm vui, hạnh phúc và sống bình yên, thư giãn hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại