Nguyên nhân gây ù tai

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chứng ù tai chủ quan xảy ra là do sự hoạt động quá mức của các tế bào thần kinh thính giác, khi não bộ xử lý và giải thích âm thanh. Sự hoạt động quá mức này xuất hiện sau khi một số tế bào của tai trong bị phá hủy. Có một số nguyên nhân gây ù tai có thể liên quan đến : từ suy giảm thính lực đến tiếp xúc với tiếng ồn, sử dụng một số loại thuốc gây độc cho tai trong thời gian dài, đau cổ do ngồi hoặc nằm sai tư thế, căng thẳng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo trang web của chúng tôi về nguyên nhân gây ù tai.

Các nguyên nhân gây ù tai phổ biến nhất là :

  • Ù tai sau khi bị chấn thương âm thanh
  • Hậu quả của việc thường xuyên nghiến răng
  • Ù tai trong thời kỳ mang thai
  • Ù tai do đau gáy và cổ
  • Ù tai do căng thẳng
  • Ù tai do tuần hoàn máu kém
  • Ù tai sau khi nghe hòa nhạc

Những tổn thương do tiếng ồn gây ra

Tiếng ồn lớn, tiếng nhạc lớn và âm thanh hòa nhạc có thể làm hỏng các tế bào cảm thụ âm thanh ở tai trong. Trong trường hợp xấu nhất, chúng cũng có thể dẫn đến chấn thương do tiếng ồn, thính lực cũng có thể bị tổn thương sau một cú đánh mạnh vào đầu, chấn thương hộp sọ hoặc do nghe tiếng pháo hoa nổ. Do dây thần kinh thính giác bị tổn thương nên chỉ tai cảm nhận được một số tín hiệu, đôi khi không cảm nhận được tín hiệu nào. Chứng ù tai lấp đầy khoảng trống này bằng tiếng thở khò khè hoặc tiếng bíp liên tục. Trong môi trường ồn ào, bạn phải luôn đeo thiết bị bảo vệ thính lực để bảo vệ đôi tai quý giá của mình.

Tai bị tắc nghẽn do ráy tai tích tụ

Nút ráy tai cũng có thể gây ra tiếng ồn trong tai, vì khi tai bị tắc nghẽn, tai sẽ không thể nghe được rõ những tiếng ồn bên ngoài hoặc nghe tiếng ồn nhỏ hơn bình thường, đây là một trong những nguyên nhân gây suy giảm thính lực. Bác sĩ tai mũi họng có thể giúp bệnh nhân loại bỏ nút ráy tai, do đó các triệu chứng ù tai cũng sẽ biến mất.

Căng thẳng về tinh thần và thể chất

Mặc dù căng thẳng không liên quan trực tiếp đến sự phát triển của chứng ù tai, nhưng các yếu tố tâm lý chắc chắn có thể thúc đẩy hoặc thậm chí làm tăng tiếng ồn trong tai.

Các vấn đề về tim mạch

Tiếng ồn trong tai có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị xơ vữa động mạch do rối loạn tuần hoàn máu hoặc tăng huyết áp và có thể biểu hiện bằng các tiếng vo ve trong tai. Trường hợp này cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để đánh giá về sức khỏe tim mạch. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo trang web của chúng tôi về chứng ù tai, huyết áp và tuần hoàn máu.

Viêm tai giữa và nhiễm trùng giả cúm

Cũng có thể xảy ra trường hợp tai bị tắc do cảm lạnh thông thường và người mắc cảm nhận như tiếng ồn bên ngoài bị bóp nghẹt, gây khó nghe. Theo lẽ đương nhiên, các triệu chứng ù tai biến mất sau khi người này khỏi cảm lạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm tai giữa mãn tính, vi khuẩn có thể xâm nhập vào ống tai, gây tổn thương vĩnh viễn đối với các tế bào cảm thụ âm thanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại