Các triệu chứng của ù tai

Tại sao triệu chứng ù tai tăng cao ?

Bạn có cảm giác rằng chứng ù tai của mình tăng hoặc giảm tùy thuộc vào thời điểm trong ngày không? Thông thường, mức độ âm thanh xung quanh sẽ “che lấp” chứng ù tai : nếu người bị ù tai cảm thấy tiếng ù yếu hơn khi họ ở những nơi ồn ào, thì tiếng ù sẽ trở nên khó chịu hơn vào buổi tối hoặc ban đêm (khi đó, ta có chứng ù tai về đêm). Nhiều người cũng cảm thấy ù tai lớn hơn khi họ thức dậy.

Tiếng ồn ở một bên tai

Tiếng ồn ở bên tai phải hoặc tai trái

Tiếng ồn trong tai có thể chỉ xảy ra ở một trong hai tai hoặc thường xảy ra ở cả hai tai cùng một lúc. Nếu cảm giác bị căng hoặc bị tê trong tai cùng với tiếng ồn trong tai, đó có thể là dấu hiệu của suy giảm thính lực đột ngột. Nếu các triệu chứng vẫn kéo dài, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ tai mũi họng.

Một số người có thể nghe thấy tiếng rít trong tai và nghe thấy nhịp tim của họ đập. Không giống như chứng ù tai “thực sự”, bác sĩ cũng có thể nghe thấy tiếng rít này khi sử dụng ống nghe và tình trạng này thường xảy ra do những thay đổi trong mạch máu, chẳng hạn như do co thắt mạch máu.

Tiếng rít và tiếng vo ve

Tiếng ồn ngắn hạn trong tai được mô tả là “tiếng vo ve trong tai”, chẳng hạn như do tiếp xúc với tiếng nhạc lớn, hòa nhạc hoặc các tiếng ồn khác. Tiếng vo ve, đôi khi được gọi là tiếng rít trong tai, đều được gọi là chứng ù tai. Những tiếng vo ve và tiếng rít trong tai cũng có thể xảy ra do các yếu tố cơ địa như viêm tai giữa hoặc dị vật trong tai. Một nguyên nhân phổ biến khác có thể là do căng thẳng. Ù tai kết hợp với chóng mặt là dấu hiệu đặc trưng của suy giảm thính lực đột ngột và được gọi là bệnh Ménière.

Những tiếng ồn này cũng có thể được coi là tiếng bíp, tiếng gõ hoặc tiếng lách cách trong tai. Những người bị ù tai thường mô tả những tiếng ồn như những âm sắc rất cao lặp lại liên tục một cách đơn điệu.

Nghe thấy mạch đập và nhịp tim trong tai

Những người mắc phải chứng ù tai này thường nghe thấy âm thanh của mạch đập, ví dụ như tiếng mạch máu đập ở trong tai. Những người gặp tình trạng này cũng mô tả cảm giác giống như nghe thấy nhịp tim của chính họ ở trong tai. Khi tiếng ồn trong tai tăng và giảm theo nhịp tim, chứng ù tai được gọi là ù tai nhịp đập. Ví dụ, một nguyên nhân có thể gây ra tiếng nhịp đập trong tai là tăng huyết áp. Các nguyên nhân khác gây ù tai nhịp đập cũng có thể là do tác dụng phụ của một số loại thuốc gây độc cho tai.

Các triệu chứng của ù tai là gì?

Triệu chứng của ù tai là người bệnh nghe thấy tiếng vo ve hoặc tiếng rít trong tai. Bên cạnh đó, có thể đi kèm với nhiều triệu chứng đồng thời như :

  • Chóng mặt, mất thăng bằng
  • Nhức đầu, đau nửa đầu, đau trong tai
  • Nặng đầu và tai bị căng lên
  • Rối loạn giấc ngủ và thường xuyên mất tập trung, căng thẳng, lo âu, hay cáu kỉnh
  • Căng cơ đốt sống cổ hoặc cơ hàm
  • Cảm nhận âm thanh bị méo mó và bị vang dội lại (khó xử lý các chi tiết của âm thanh do biến dạng về tần số hoặc cường độ)
  • Quá mẫn cảm, nhạy cảm với âm thanh lớn (rối loạn tăng thính)
  • Lo lắng, trầm cảm, các giai đoạn trầm cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại